จำหน่ายอุปกรณ์การแพทย์  กู้ชีพ กู้ภัย อุปกรณ์ด้านงานแพทย์ภาคสนาม ประกอบตกแต่งรถไซเรน, รถกู้ภัย, กู้ชีพ, รถพยาบาล, รถออกหน่วย (ครบวงจร)
จำหน่ายอุปกรณ์การแพทย์  กู้ชีพ กู้ภัย อุปกรณ์ด้านงานแพทย์ภาคสนาม ประกอบตกแต่งรถไซเรน, รถกู้ภัย, กู้ชีพ, รถพยาบาล, รถออกหน่วย (ครบวงจร)

Call Us Click

จำหน่ายอุปกรณ์การแพทย์  กู้ชีพ กู้ภัย อุปกรณ์ด้านงานแพทย์ภาคสนาม ประกอบตกแต่งรถไซเรน, รถกู้ภัย, กู้ชีพ, รถพยาบาล, รถออกหน่วย (ครบวงจร)

 

จัดจำหน่ายอุปกรณ์การแพทย์

กู้ชีพ กู้ภัยและงานภาคสนาม

จำหน่ายอุปกรณ์การแพทย์  กู้ชีพ กู้ภัย อุปกรณ์ด้านงานแพทย์ภาคสนาม ประกอบตกแต่งรถไซเรน, รถกู้ภัย, กู้ชีพ, รถพยาบาล, รถออกหน่วย (ครบวงจร)

Email Office Click!

เต็นท์ทางการแพทย์ที่ใช้ในโรงพยาบาลสนาม

ผู้คนหลายล้านคนต้องประสบกับภัยพิบัติทางธรรมชาติและวิกฤตด้านมนุษยธรรมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ประเทศศรีลังกา, เฮติ, ชิลี, ปากีสถาน, และญี่ปุ่นได้ประสบกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิ อีกทั้งประเทศสหรัฐอเมริกายังประสบกับพายุเฮอริเคนและพายุทอร์นาโดอยู่อย่างต่อเนื่องทุกปี

 

เมื่อเกิดภัยพิบัติขึ้น โครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่จำเป็นต่อการรับมือกับภัยพิบัติมักได้รับความเสียหายหรือถูกทำลาย ซึ่งรวมถึงโรงพยาบาลและศูนย์สุขภาพ ดังนั้นการติดตั้งโรงพยาบาลสนามและโรงพยาบาลเคลื่อนที่จึงกลายเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกที่เกิดขึ้นเพื่อรับมือกับภัยพิบัติ

 

เมื่อต้องทำการผ่าตัด สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรพิจารณาคือความรวดเร็วและความสะอาด ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่ยากแม้จะเป็นการผ่าตัดในโรงพยาบาลปกติทั่วไปก็ตาม ดังนั้นในบทความนี้ เราจะอธิบายว่าโรงพยาบาลสนามแต่ละแบบมีลักษณะอย่างไรและอยู่ท่ามกลางพื้นที่ที่เกิดภัยพิบัติทั่วโลกได้อย่างไร

 

เต็นท์ทางการแพทย์แบบเป่าลม

 

เต็นท์ชนิดนี้ถูกพัฒนาขึ้นในปี 2005 โดยสร้างขึ้นมาเพื่อให้สะดวกต่อการขนส่ง เนื่องจากเต็นท์ทหารแบบดั้งเดิมนั้นมีขนาดใหญ่เกินไปและไม่เหมาะกับการใช้เมื่อเกิดภัยพิบัติ นอกจากนี้เต็นท์แบบทั่วไปยังมีสุขอนามัยที่ไม่ดีและเกิดการติดเชื้อได้ง่าย ส่วนเต็นท์แบบเป่าลมนั้นมีขนาดใหญ่พอให้ทีมผ่าตัดได้ทำงานอยู่ภายใน อีกทั้งผนังเต็นท์ที่เป็นยางยังง่ายต่อการทำความสะอาดอีกด้วย

 

เต็นท์เป่าลมเป็นเต็นท์ที่ใช้ซุ้มประตูระบบนิวเมติก อีกทั้งยังเหมาะสมกับการใช้งานในสถานการณ์ฉุกเฉินเนื่องจากนำมาใช้งานได้ง่ายและรวดเร็ว โดยเต็นท์ชนิดนี้จะมีขนาดค่อนข้างเล็กเมื่อจัดเก็บ นอกจากนี้การออกแบบเต็นท์แบบแยกส่วนยังทำให้เต็นท์สามารถเชื่อมต่อได้จากทุกทิศทาง และผลิตมาจากผ้าเคลือบพีวีซีที่ทนต่อไฟและ UV อีกทั้งยังใช้การเชื่อมแบบ HF เพื่อเชื่อมตัวเต็นท์และพื้นอีกด้วย เต็นท์ชนิดนี้สามารถติดตั้งด้วยคนเพียงหนึ่งหรือสองคนโดยใช้เครื่องสูบลมไฟฟ้าได้ภายใน 5 นาที ซึ่งเต็นท์เป่าลมส่วนใหญ่มักจะใช้สำหรับหอผู้ป่วยและพื้นที่เชื่อมต่อ/โถงทางเดิน

 

โรงพยาบาลสนามแบบโมเดิร์น

 

โรงพยาบาลสนามแบบโมเดิร์นสามารถเป็นได้ตั้งแต่คลินิกดูแลผู้ป่วยเบื้องต้นแบบหลังเดียว ไปจนถึงโรงพยาบาลขนาด 200 เตียงที่มีอุปกรณ์ครบครันซึ่งรวมถึงแผนกเฉพาะทางที่จำเป็นทั้งหมด เช่น ห้องฉุกเฉิน (ER) และหอผู้ป่วยหนัก (ICU) โดยโรงพยาบาลภาคสนามในปัจจุบันนี้มีความแตกต่างจากเรือนนอนผู้ป่วยในช่วงสงครามและวิกฤตการณ์ด้านมนุษยธรรมเมื่อหลายทศวรรษก่อน

 

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เต็นท์ทางการแพทย์แบบโมเดิร์นได้เข้ามาแทนที่เต็นท์แบบธรรมดา โดยเต็นท์ชนิดนี้มีสภาพแวดล้อมที่สะอาด อีกทั้งมีความปลอดภัยและความสะดวกสบายเหมือนกับโรงพยาบาลทั่วไป ซึ่งคุณประโยชน์หลักของเต็นท์ชนิดนี้คือสามารถปฏิบัติการช่วยชีวิตได้ทุกที่ทุกเวลาในสภาพแวดล้อมที่เป็นอันตราย

 

โรงพยาบาลสนามถือเป็นความหวังสำหรับผู้ประสบภัยเนื่องจากเป็นสถานที่ที่มีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่สำคัญ, การดูแลเชิงป้องกันและการดูแลด้านจิตใจ อีกทั้งโรงพยาบาลสนามยังเป็นแหล่งในการพัฒนาและทดสอบอุปกรณ์การแพทย์ชนิดใหม่สำหรับภาคอุตสาหกรรมเพื่อใช้ในการพัฒนาอุปกรณ์การแพทย์ที่มีขนาดเล็กกว่าเดิม เนื่องจากเต็นท์ชนิดนี้สามารถทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่รุนแรงและผันผวนที่สุดในโลกได้

 

แม้ว่าโรงพยาบาลสนามจะมีการพัฒนาจากเต็นท์แบบธรรมดาไปเป็นศูนย์สุขภาพที่ทันสมัยและใช้เทคโนโลยีขั้นสูง แต่การพัฒนานี้ก็เพิ่งเกิดขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมาโดยเฉพาะการพัฒนาด้านเทคโนโลยีและอุปกรณ์ทางการแพทย์ โดยอุปกรณ์เหล่านี้มีการพัฒนาให้มีขนาดเล็กลง, แข็งแรงขึ้น และสามารถทนทานต่อสภาพแวดล้อมได้

Source: https://www.turmaks.com/features-units/24-inflatable-tent

 

https://www.hospitalmanagement.net/features/feature127506

 

https://www.wired.com/2015/05/inside-inflatable-hospital-thats-saving-lives-nepal 

 

 10-mertbusiness_comLAYLA

All rights reserved © Mert Business

บริษัท เมิร์ท บิสซิเนส จำกัด​

เลขที่ 41/18 หมู่ 6 ตำบลบางรักพัฒนา อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี 11110​

เลขประจำตัวผู้เสียภาษี 0125558015194

www.mertbusiness.com

โทรสาร 02-157-2031

080-5626516